Cach Chua Nhiet Mieng

Tình trạng đắng miệng thường xuyên xảy kèm theo các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi khó chịu. Điều này thường khiến người bệnh lo lắng không biết nguyên nhân gây đằng miệng do đâu hay là biểu hiện của bệnh gì?

Theo Đông y, khi tạng can bị rối loạn chức năng, người bệnh thường có biểu hiện than phiền miệng đắng, chức năng tiêu hóa kém, đau đỉnh đầu, đau tức hông sườn,… tuy nhiên triệu chứng này gặp ở nhiều bệnh lý Tây y, chưa chắc bệnh nhân có rối loạn chức năng gan, mật. Do vậy, không nên đồng nhất bệnh lý can đởm của Đông y và bệnh lý gan mật của y học hiện đại.

Gan có chức năng chuyển hóa amoniac, khi chức năng gan suy giảm, amoniac tăng cao trong máu. Hơi thở có “mùi gan”, mùi của chất methyl – mercaptan vì gan không chuyển hóa được methionnin, như mùi trái cây thối và miệng có vị như cá cũ, ít khi là vị đắng. Mật có vị đắng, người bệnh có giảm giác miệng đắng chỉ khi mật tràn lên dạ dày và trào ngược lên thực quản vào miệng. Vậy nguyên nào gây ra đắng miệng?

6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐẮNG MIỆNG

– Mắc các bệnh lý về miệng: Giảm tiết nước bọt, mất nước, khô miệng, polyp trong mũi, viêm lưỡi, viêm đường hô hấp trên, viêm tuyến nước bọt, các bệnh về răng lợi như nhiễm trùng răng, nha chu và viêm lợi.

– Lạm dụng thuốc: một số loại thuốc điều trị bệnh tim và tâm thần sau khi uống một thời gian miệng sẽ có vị đắng như lithium,  thuốc điều trị gout như allopurinol, thuốc kháng sinh như tetracycline.

– Dư thừa khoáng chất: Bổ sung quá nhiều các khoáng chất như đồng, kẽm, crôm hoặc canxi và sắt cũng khiến cho miệng có cảm giác bị đắng

– Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm giảm tiết nước bọt, chứa nhiều chất kích thích ảnh hưởng đến vị giác khiến miệng có cảm giác đắng.

– Trào ngược dịch vị dạ dày và dịch mật: Khi dịch mật vì lý do nào đó trào ngược lên dạ dày, khi dịch vị trào ngược lên thực quản và miệng có kèm theo dịch mật gây cảm giác đắng miệng. Ngoài đắng miệng còn kèm theo triệu chứng ợ nóng, môi miệng, đầy bụng, buồn nôn, khó thở, đau tức ngực.

– Ảnh hưởng từ ca phẫu thuật: Khi trải qua bất kỳ phẫu thuật tai, mũi, răng hoặc họng và xạ trị ung thư vùng đầu – mặt – cổ. Cách chữa đắng miệng hiệu quả

MỘT SỐ CÁCH SAU GIÚP XỬ LÝ KHI MIỆNG ĐẮNG

– Vệ sinh khoang miệng: Súc miệng, đánh răng, loại bỏ màng bám ở răng và lưỡi thường xuyên.

– Uống đủ nước, tránh uống nước ngọt có gas, trà, cà phê vì gây lợi tiểu, mất nước hơn nữa, rối loạn chức năng dạ dày – ruột.

– Ăn các loại trái cây họ cam quýt, kích thích tiết nhiều nước bọt và xóa các vị đắng trong miệng.

– Nhai kẹo bạc hà, kẹo cao su sau bữa ăn hoặc buổi sáng.

– Điều trị bệnh dạ dày: phát hiện có dấu hiện của bệnh trào ngược dạ dày hay trào ngược dịch mật thì cần tiến đi khám và điều trị bệnh nhanh chóng.