Sau đây các thầy cô và các anh chị trong ban biên tập xin gởi đến các bạn học sinh và các đồng nghiệp 3 các để học và làm bài tập Hóa học hữu cơ lớp 11 nhanh và dễ dàng hơn:

 

Thứ nhất, làm bài tập Hóa học hữu cơ lớp 11 bằng cách nhớ và suy luận hay nắm thật chắc kiến thức. Lý thuyết trong Hóa hữu cơ thường chiếm tỉ lệ câu hỏi cao hơn trong các đề thi nên số lượng khá nặng, do đó điều các bạn cần làm là chú trọng nắm chắc các vấn đề về lý thuyết ngay từ đầu. Với từng dạng bài tập, phải nhớ được lý thuyết để viết được phương trình phản ứng hay công thức hóa học, nếu không các bạn sẽ làm bài trong tình trạng lơ mơ và không thể hiểu được bản chất, không biết cách dự đoán hiện tượng, sản phẩm chính, sản phẩm phụ tạo thành, điều kiện để xảy ra phản ứng…dẫn tới kết quả bài toán sai, cho dù đã thuộc làu các công thức về mặt toán học.

Thứ hai, hiểu được một số quy tắc cơ bản hay hiểu bản chất chứ không phụ thuộc vào công thức tính nhanh để làm bài tập Hóa học hữu cơ lớp 11. Nắm được bản chất thì mới hiểu sâu vấn đề. Hãy hiểu từ cốt lõi chứ không thể cứ áp dụng hàng loạt công thức tính nhanh tất các bài tập, các bạn sẽ không thể nhớ cũng như hệ thống được kiến thức.

Thứ ba, lập bảng tổng hợp hoặc bảng so sánh theo từng nhóm chất có tính chất dễ nhầm lẫn để giải bài tập Hóa học hữu cơ lớp 11: Lý thuyết và bài tập của hóa hữu cơ có nhiều đến đâu thì cũng chỉ có một số dạng quen thuộc, khi các bạn tập trung học trên lớp cũng như làm nhiều bài tập Hóa học hữu cơ lớp 11 sẽ nắm được hết các dạng bài cả về lý thuyết lẫn bài tập. Lúc này, hãy áp dụng phương pháp học so sánh từng nhóm như: Nhóm chức, tính chất lí – hóa, phương pháp điều chế, một số điểm đặc biệt ứng với từng hợp chất cụ thể, các phản ứng hóa học điển hình…Bằng cách lập bảng so sánh, các bạn sẽ hình dung rõ hơn về hệ thống hóa học cũng như các điểm liên quan của mỗi kiến thức riêng biệt.

Với các chia sẻ trên, hy vọng các bạn có thể giải bài tập Hóa học hữu cơ lớp 11 một cách hiệu quả nhất.