Chống thấm vách tầng hầm

Thi công chống thấm tầng hầm nói chung và thi công chống thấm vách tầng hầm nói riêng là công việc hết sức quan trọng. Thi công chống thấm tốt sẽ giúp công trình bền đẹp và có tuổi thọ cao hơn. Ngược lại, nếu công tác chống thấm không hiệu quả sẽ dẫn đến thấm dột và xuống cấp nghiêm trọng. Hãy cùng Chống thấm 247 điểm lại những điều cần lư ý khi chống thấm vách tầng hầm.

Chống thấm vách tầng hầm là gì?

Chống thấm vách tầng hầm có ba phương pháp chủ yếu là chống thấm thuận, chống thấm ngược và chống thấm thuận nghịch. Mối phương pháp sẽ đem lại hiệu quả và lợi ích khác nhau. Vì vậy, khách hàng có thể căn cứ vào điều kiện thi công để lựa chọn phương án tối ưu nhất. Chống thấm thuận là chống thấm từ bên ngoài vào trong, thuận theo hướng nguồn gây thấm. Công đoạn chống thấm này được tiến hành từ ngoài vào, từ trên xuống dưới theo kết cấu của công trình.

Riêng với chống thấm tầng hầm, việc chống thấm thuận này cần được tiến hành sớm. Nghĩa là từ khi hoàn thành xong móng và bắt đầu lên tường tầng hầm. Với những công trình đã hoàn thiện, cần thi công chống thấm thuận. Khách hàng có thể ưu tiên sử dụng phương pháp đào mở. Để sử dụng phương pháp này, yêu cầu bên ngoài tường còn vị trí để thợ có thể thi công chống thấm.

Quy trình chống thấm thuận vách tầng hầm

Trước khi tiến hành chống thấm, khách hàng cần lựa chọn vật tư, các chất chống thấm phù hợp cho việc chống thấm vách tầng hầm theo chiều thuận.

Vật liệu chống thấm cần dùng

Chống thấm vách tầng hầm cấn sử dụng một số vật liệu như sau:

Chống thấm vách tầng hầm

Băng cản nước Băng Cản Nước PVC SV250, Thanh Trương Nở Hyperstop DB 2519.

Chống Thấm Tinh Thể Thẩm Thấu Penetron Admix, Lớp Phủ Chống Thấm Tinh Thể Thẩm Thấu Materseal 530, sika Top Seal 107… Các loại vữa rót không co ngót.

Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công

Sau khi có được các vật liệu cần thiết, chúng ta cần tiến hành xử lý bề mặt thi công với những công đoạn như sau:

Điền khuyết, dặm vá, lấp lỗ rỗng hoặc làm ẩm cho bề mặt bê tông mới. Với bề mặt bê tông cũ cần làm sạch các mảng bám, đất đá, rong rêu …

Thi công băng cản nước và thanh trương nở

Các vị trí mạch ngừng, cổ ống … cần được thi công trước bằng băng cản nước và thanh trương nở.

Chống thấm vách tầng hầm

Lưu ý, điều này chỉ tiến hành thi mới bắt đầu đổ bê tông. Nếu là bê tông cũ, cách vị trí này cần được đục và làm sạch đúng tiêu chuẩn.

Pha trộn vật liệu và thi công chống thấm

Dụng cụ cần dùng: Máy khuấy, thùng sạch, bay…

Nếu sử dụng Penetron Admix, khách hàng cần tiến hành pha trộn vật liệu với bê tông và thi công. Các tinh thể penetron admix sẽ tự động điền đầy mao mạch khi có nước và hơi ẩm.

Tường tầng hầm đã hoàn thiện và đạt tuổi nhất định, có thể thi công chống thấm với sika Top Seal 107. Trộn sản phẩm theo tỷ lệ ghi trên bao bì, dùng máy khuấy đều để đạt độ sệt như hồ dầu.

Thi công lớp sika Top Seal 107 thứ nhất khi bề mặt đang ẩm bảo hòa. Chờ lớp thứ nhất đông cứng sau 4-8h, sau đó thi công lớp thứ 2. Chờ lớp thứ 2 đông cứng khoảng 24h. Trong quá trình chờ, cần cấp ẩm thường xuyên để tránh bê tông khô quá nhanh gây nứt.

Lưu ý khi thi công

Căn cứ theo tính chất của mỗi tầng hầm để chọn lựa cách thức chống thấm phù hợp.

Chống thấm vách tầng hầm

Quá trình thi công chống thấm cần tiến hành theo quy trình để đạt hiệu quả cao nhất.

Lựa chọn vật liệu chống thấm chất lượng tại Chống thấm 247.

Sau khi chống thấm cần bảo dưỡng công trình theo đúng thời gian quy định.

Dụng cụ thi công sau khi sử dụng cần làm sạch ngay để tránh chất chống thấm bám chắc vào dụng cụ.

Có thể kết hợp chống thấm thuận và chống thấm ngược tùy theo yêu cầu của công trình.

Mọi thông tin về chất chống thấm, quy trình chống thấm vách tường tầng hầm. Khách hàng vui lòng liên hệ số hotline: 0933 75 61 61 hoặc website: chongtham247.vn để biết thêm chi tiết.