Đại gia Việt mạnh dạn đầu tư bất động sản Úc

Thị trường bất động sản Việt Nam khủng hoảng và đóng băng khiến việc đầu tư bất động sản nước ngoài diễn ra mạnh mẽ hơn, đặc biệt đầu tư bất động sản Úc.

Nhu cầu đầu tư bất động sản nước ngoài

Đầu tư bất động sản nước ngoài thành công phải kể đến thương vụ của ông Trầm Bê – một đại gia trong làng bất động sản Việt Nam khi bỏ ra 64 triệu USD để mua lại một phần khu mua sắm Vallco Shopping Mall vào năm 2009. Sau đó, dù nhiều công ty thương lượng mua lại phần vốn này, trong đó có cả hãng Apple, nhưng ông Trầm Bê vẫn không bán. Năm 2014, ông chuyển nhượng lại khu thương mại này với giá 116 triệu USD. Đây là một trong những phi vụ đầu tư ra nước ngoài thành công của chủ đầu tư người Việt Nam.

Một vài đại gia khác như Bầu Đức của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh… cũng đã có những khoản đầu tư xây dựng khách sạn, khu thương mại, văn phòng rất quy mô tại những nước lân cận: Lào, Myanmar, Campuchia…

Đầu tư bất động sản Úc là chiến lược khôn ngoan của rất nhiều đại gia Việt.
Đầu tư bất động sản Úc là chiến lược khôn ngoan của rất nhiều đại gia Việt.

Theo ông Thân Thanh Vũ, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Du lịch Việt Nam thì trong 20 năm qua đã có khoảng 2,5 triệu người Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhiều mục đích từ học tập, làm việc đến kết hôn. Khi đó, nhu cầu có nhà để ở tại đất nước mới là điều tất yếu. Đó là những thương vụ trăm triệu đôla của các đại gia, tập đoàn lớn; còn các nhà đầu tư cá nhân thì sao?

Tất nhiên, ngoài nhu cầu “an cư” thì đầu tư đầu tư bất động sản Úc để có lợi nhuận cũng là một nhu cầu lớn của nhiều người Việt Nam. “Người nước ngoài đầu tư vào bất động sản Việt Nam được thì người Việt Nam, nếu thấy thị trường nước ngoài sinh lời vẫn có thể đầu tư. Đối với nền kinh tế mở toàn cầu thì điều này không có gì quá ghê gớm và ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam”, ông Vũ nhận định.

Các cơ hội đầu tư bất động sản ở nước ngoài khá hấp dẫn với nhà đầu tư với tư cách cá nhân, vì tiền cho thuê nhà hàng tháng cao hơn lãi suất gửi ngân hàng ở nhiều nước, có khi ở mức 4-5% so với lãi suất ngân hàng gần bằng không. Trong khi đó ở Việt Nam, tiền thuê nhà chỉ vào khoảng 3-4% giá trị nhà, thấp hơn khi lãi suất huy động là 7-8%. Đối với đối tượng doanh nghiệp thì việc đầu tư ra nước ngoài khó hơn do các chính sách của Việt Nam lẫn nước ngoài.

Hiện nay, các cá nhân và chủ doanh nghiệp trong nước đã mạnh dạn đầu tư ra nước ngoài và thường lựa chọn những nước phát triển như Úc, Canada, và Singapore vì tính minh bạch, rõ ràng trong pháp lý mua bán bất động sản. Tuy nhiên lợi nhuận từ thị trường bất động sản ở các nước này chủ yếu mang tính chất ổn định. Các nhà đầu tư có thể có những khoản đầu tư đột phá ở những nước đang phát triển như Trung Quốc, Myanmar, Lào…, nhưng luật pháp của các nước này vẫn chưa hoàn thiện và khiến rủi ro đầu tư nhiều hơn.

Đối tượng cá nhân đầu tư đầu tư bất động sản Úc

Những người vì một số lý do muốn định cư tại nước ngoài, mua nhà để đoàn tụ gia đình và để lại cho con cái. Họ vừa định cư vừa đầu tư để hưởng các phúc lợi của nước sở tại như sở hữu thẻ xanh, quốc tịch, các ưu đãi về thuế, kinh doanh, giáo dục…, hoặc các điều kiện sống, cơ sở vật chất tiên tiến của nước đó.

Hoặc những đại gia giàu có và nay lại ngại mạo hiểm, muốn phân bổ rủi ro bằng việc đầu tư bất động sản ở các nước tương đối ổn định để bảo toàn tài sản. Và cả những người ở tầng lớp trung lưu hoặc trên trung lưu với đặc điểm là tuổi đời trẻ, tích lũy tài sản vừa phải và mong muốn định cư ở nước ngoài để phát triển. Đây tạm gọi là nhóm “tìm vùng trời mới” tại những nước có luật về doanh nghiệp mới thành lập hấp dẫn.

bat-dong-san-uc

Nhìn chung, trong khi thị trường bất động sản tại các nước đang phát triển như Việt Nam tăng trưởng “nóng”, thu hút nhà đầu tư nước ngoài với lợi nhuận cao thì nhà đầu tư Việt Nam sau nhiều năm tích luỹ lại muốn đầu tư ở các nước ổn định để chia sẻ rủi ro và duy trì tài sản. Hai trường phái đầu tư khác nhau thể hiện mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau của nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài.

“Nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận rủi ro, họ có thể chi vài triệu đôla cho công ty kiểm toán khảo sát tiềm năng dự án, nếu không khả thi họ sẵn sàng bỏ luôn số tiền đó. Trong khi đó, nhà đầu tư Việt Nam ngại mất vài triệu USD đó nên thường hay đầu tư bất động sản ở Úc, Canada, Singapore..”, ông Thân Thanh Vũ cho biết.