Lần đầu mua nhà ở Úc nên cẩn trọng với các khoản vay "thời kỳ trăng mật"

Các ngân hàng đang cố gắng kiếm lời từ người lần đầu mua nhà ở Úc bằng cách thu hút họ với những thỏa thuận về lãi suất thấp trong “thời kỳ trăng mật”.

Những người lần đầu mua nhà ở Úc nên cẩn trọng với các khoản vay "thời kỳ trăng mật".
Những người lần đầu mua nhà ở Úc nên cẩn trọng với các khoản vay “thời kỳ trăng mật”.

Thoạt nhìn, tỷ lệ lãi suất đối với những người mua nhà lần đầu trong thời kỳ trăng mật có vẻ như rất thấp, song ngay khi thời kỳ trăng mật kết thúc thì họ sẽ phải đối mặt với tỷ lệ lãi suất ở mức cao trong suốt thời gian còn lại của quá trình vay vốn để mua nhà.

Trước tình hình đó, Giám đốc của website Mozo, bà Kirsty Lamont, khuyến cáo người mua nhà ở Úc nên đọc kỹ các đề mục về tỷ lệ lãi suất “có vẻ như rất ưu đãi” này trong các thỏa thuận “dễ gây hiểu lầm” mà ngành ngân hàng đang áp dụng đối với những người mua nhà lần đầu – nhóm người mua nhà đang cố gắng khởi đầu thị trường nhà đất ở Úc.

Bà Lamont nói: “Những thỏa thuận đó thường nhắm vào người mua nhà lần đầu, và thường đề cập đến viễn cảnh thanh toán tiền thế chấp ở mức thấp trong hai năm đầu tiên sau khi ký hợp đồng vay vốn. Thế nhưng, thực chất thì những khoản vay này sẽ thu về lợi nhuận rất nhiều cho các ngân hàng trong dài hạn. Nói cách khác, các ngân hàng thường đưa ra những thỏa thuận ‘ưu đãi’ như một giải pháp để người mua nhà lần đầu có thể đặt chân vào cánh cửa nhà đất, nhưng về lâu về dài thì người mua nhà lần đầu sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, do đó họ nên cẩn thận trước những thỏa thuận dạng này”.

Điển hình như đối với một khoản vay mua nhà ở Úc trung bình trị giá 300.000 AUD, thì khoản tiền lãi mà người mua nhà phải trả thêm mỗi năm là 3.423 AUD. Không những vậy, trang web Mozo còn cho thấy, trong một trường hợp xấu nhất, tỷ lệ lãi suất biến đổi ban đầu chỉ ở mức 3.69%, song sau đó tỷ lệ này đã tăng vọt thêm 47% lên mức 5.43%, sau khi thời kỳ trăng mật kết thúc. Bà Lamont cho biết thêm, người mua nhà nên nghiên cứu và khảo giá kỹ để đàm phán về một mức lãi suất hợp lý hơn khi kết thúc thời kỳ trăng mật.

Giám đốc cấp cao của công ty nghiên cứu kinh tế BIS Oxford Economics, ông Angie Zigomanis, nhận định rằng các ngân hàng đã đưa ra biện pháp trên sau khi có những thay đổi về chính sách được thực hiện trong thời gian gần đây ở các tiểu bang, chẳng hạn như việc miễn giảm thuế trước bạ đối với người mua nhà lần đầu và thắt chặt cho vay.

Ông Zigomanis nói: “Xét cho cùng, các ngân hàng đang nhắm vào người mua nhà lần đầu, bởi lẽ họ muốn bắt kịp với nhu cầu mua nhà đang gia tăng của người mua nhà lần đầu tại bang NSW và bang Victoria, trong bối cảnh chính sách miễn giảm thuế stamp duty đã được áp dụng tại các tiểu bang đó. Các ngân hàng cũng muốn tận dụng lợi thế từ thị phần đang gia tăng của nhóm người mua này so với thị phần đang giảm dần của các nhà đầu tư”.

Trong khi đó, Giám đốc Đầu tư kiêm người môi giới của công ty tài chính Mortgage Choice, bà Jane Slack-Smith khuyến khích người mua nhà lần đầu nên cân nhắc mọi lựa chọn của họ trước khi ký vào những hợp đồng vay tiền thiếu tính cạnh tranh.

Bà cho hay: “Người mua nhà lần đầu nên xem xét về vị trí hiện tại của họ. Nhưng khi ngân sách dùng để mua nhà của họ đang cạn kiệt thì họ nên tập trung trích lập nguồn vốn dự phòng để đề phòng những trường hợp xảy ra ngoài ý muốn. Đối với những người mua nhà đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính, việc đầu tư khoản ngân sách cuối cùng để mua nhà có thể là một giải pháp dành cho họ, song nó cũng đi kèm với rủi ro nếu như tỷ lệ lãi suất giảm”.

Mặt khác, bà Slack-Smith cảnh báo rằng, người mua nhà ở Úc có khả năng sẽ không được phép tái cơ cấu khoản vay của họ, nếu tỷ lệ lãi suất biến đổi ban đầu giảm trong trường hợp các ngân hàng tiếp tục ban hành những quy định thắt chặt cho vay.

Qua đó, bà Slack-Smith khuyến khích những người mua nhà nên đến gặp một người môi giới tài chính nhằm so sánh tất cả các nội dung được đề cập trong thỏa thuận vay tiền mua nhà để được tư vấn một cách tốt nhất.

Quý vị có nhu cầu tìm hiểu mua nhà hoặc đầu tư bất động sản Úc xin liên hệ Đất Vàng Châu Úc để được tư vấn chi tiết hơn.