Để sở hữu hàm răng đẹp, chúng ta phải tuân thủ rất nhiều nguyên tắc trong quá trình niềng răng. Chế độ ăn uống cũng không ngoại lệ. Vậy, niềng  răng ăn gì? Dưới đây là một vài gợi ý cho những ai đang đau đầu về chế độ ăn uống khi niềng răng.

Ăn nhiều trứng, sữa để đảm bảo dinh dưỡng tối thiểu khi niềng răng

Khi mang trong mình hàm răng đang niềng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và đau. Việc sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp bạn vừa dễ nuốt, vừa bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho răng khỏe mạnh, đặc biệt là canxi.

niềng-răng-ăn-gì1
Trứng và sữa bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho răng đặc biệt là canxi.

Các sản phẩm từ trứng cũng rất tốt cho những người niềng răng. Trong trứng có chứa vitamin D, một tiền tố có khả năng chuyển hóa thành canxi trong điều kiện nhất định. Ngoài ra, trứng bổ sung Flour, một nguyên tố có thể ngấm vào men răng từ đó làm răng chắc khỏe, ngăn cản sự phá hủy của axit.

Rau, củ, quả những thực phẩm tốt cho người niềng răng

Trong giai đoạn này, răng cần một lượng lớn chất dinh dưỡng nhưng bạn thường biếng ăn. Bạn phải ăn uống đủ chất. Ngoài các thực phẩm cung cấp dinh dưỡng thiết yếu, bạn nên bổ sung vitamin và chất xơ có trong rau củ quả.

niềng-răng-ăn-gì2
Rau củ qảu giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu nuôi răng.

Các thực phẩm này tốt cho tiêu hóa, giàu dưỡng chất, góp phần cung cấp dinh dưỡng cần thiết nuôi răng. Bạn nên ăn những quả chín, rau đã luộc mềm và các loại nước ép hoa quả tự làm. Các thực phẩm này hạn chế phần nào tình trạng biếng ăn đang diễn ra.

Trong quá trình niềng răng, nên ăn các loại thức ăn ít đường

Răng sẽ rất và dễ bị tổn thương khi đeo mắc cài trong khoảng thời gian niềng. Đối với những ai thích ăn ngọt, bạn cần hạn chế và dừng hẳn việc ăn các loại bánh, nước ép công nghiệp và các loại thức ăn có hàm lượng đường quá cao.

niềng-răng-ăn-gì3
Đường là nguy cơ gây sâu răng.

Đường là nguyên nhân sinh ra các axit có hại và các mảng bám gây sâu răng cũng như các bệnh về lợi, điều này sẽ làm răng khó mà chắc khỏe và phục hồi được.

Làm quen với các thức ăn mềm để tránh tổn thương lúc niềng răng

Răng niềng gặp rất nhiều khó khăn trong việc cắn, nhai thức ăn. Để việc nhai thức ăn trở nên dễ dàng và ít đau đớn, bạn nên chon các loại thức ăn mềm, xốp: các loại bánh bông lan, cơm, mì, cháo, thịt viên, súp,…

niềng-răng-ăn-gì4
Thức ăn mền tránh được những tổn thương khi nhai.

Việc ăn các thức ăn mềm giúp răng tránh được những tổn thương khi nhai, không bị mắc hay dính thức ăn làm ảnh hưởng đến quá trình kéo răng và ngăn ngừa tình trạng răng bị lệch khỏi hàm.

Đối với những thức ăn khó cắn nhỏ, nhai, bạn nên cắt ra từng miếng thật nhỏ và ăn cẩn thận. Hạn chế nhai, cắn để răng giảm thiểu các hoạt động nặng nhọc.

Mọi băn khoăn về niềng răng nên ăn gì hay các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số 0902.68.55.99 để được các bác sỹ tư vấn và giải đáp chi tiết nhé.