Răng sứ kim loại xuất hiện ngay từ buổi đầu khi các kĩ thuật phục hình răng sứ được nghiên cứu và áp dụng thành công và vẫn được nhiều người lựa chọn hiện nay. Dòng răng này có cấu tạo ra sao, ưu – nhược điểm là gì, chi phí cũng như những lưu ý khi sử dụng… tất cả các thông tin đều có tại đây.

CẤU TẠO CỦA RĂNG SỨ KIM LOẠI

Dựa vào cấu tạo khung sườn bên trong, răng sứ kim loại được chia thành 2 loại khác nhau với những đặc điểm có phần khác biệt, cụ thể như sau:

– Răng sứ kim loại thường:

Răng sứ kim loại thường được cấu tạo 2 phần với khung sườn được đúc từ các hợp chất kim loại (Ni-Cr hoặc Co-Cr) và được phủ bên ngoài một lớp sứ ceramco3 . Khung sườn có độ dày từ 0.7 – 1mm và được thiết kế, chế tác dựa trên mẫu răng của khách hàng, được nung với kĩ thuật ly tâm.

– Răng sứ kim loại Titan (bán sứ)

Răng sứ Titan cũng được xếp vào dòng sứ kim loại, thường được gọi là bán sứ. Khung sườn của răng sứ Titan được làm từ hợp kim (Ni-Crom-Titan), trong đó có chứa 4-6 % Titanium và được phủ một lớp men sứ Ceramco3 bên ngoài do đó có đặc tính nổi bật hơn răng sứ kim loại thường.

Hình ảnh mô tả cấu tạo của răng sứ kim loại

Phần nội dung ở trên đã giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản, hiểu răng sứ kim loại là gì, để hiểu rõ về ưu – nhược điểm của dòng răng này, mời bạn theo dõi phần nội dung sau đây.

BỌC RĂNG SỨ KIM LOẠI – ƯU, NHƯỢC ĐIỂM BẠN CẦN BIẾT

Bọc răng sứ kim loại xuất hiện từ rất lâu và vẫn được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi những ưu điểm về tính kinh tế, độ bền. Bên cạnh đó, răng sứ kim loại cũng tồn tại một số hạn chế khiến khách hàng phải đắn đo, cân nhắc.

Về ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của bọc răng sứ kim loại chính là chi phí rẻ, phù hợp với những người có mức thu nhập thấp, trung bình cần phục hình răng thẩm mỹ. Giá của các loại răng sứ kim loại thường dao động từ 1- 2 triệu đồng/ 1 răng, răng sứ Titan có giá là 3 triệu đồng/ răng. So với các dòng toàn sứ, răng sứ kim loại là sự lựa chọn tiết kiệm chi phí.

Răng sứ kim loại có màu sắc và độ chịu lực cơ học tương đối giống răng thật, có thể được dùng ở mọi vị trí răng xấu hỏng, khiếm khuyết trong đó răng hàm là phù hợp nhất.

Độ bền của răng sứ kim loại thường dao động trong khoảng 5 – 15 năm, phù hợp với giá thành của nó, đáp ứng nhu cầu phục hình răng của nhiều khách hàng.

Bọc răng sứ kim loại đáp ứng tính thẩm mỹ tương đối

Về nhược điểm của răng sứ kim loại

Răng kim loại thường bị oxi hóa bởi phản ứng giữa axit trong nước bọt do đó gây kích ứng, dị ứng sau một thời gian sử dụng. Về độ bền, răng sứ kim loại có khả năng chịu lực ăn nhai tương đồng răng thật do đó nguy cơ rạn, sứt, nứt là không tránh khỏi, người dùng cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc răng miệng sau khi bọc sứ.

Để che giấu màu đen của khung sườn kim loại, lớp sứ phủ bên ngoài bắt buộc phải giảm tone màu sáng do đó bọc răng sứ kim loại chỉ có màu răng tương đối, hơi đục và không trắng sáng tự nhiên. Cấu tạo khung sườn kim loại dễ làm đen viền nướu, gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, khi có ánh đèn chiếu vào, các loại răng sứ có sườn bằng kim loại sẽ bị ánh đen, không được tự nhiên như khi bọc răng toàn sứ.

LƯU Ý SAU KHI BỌC RĂNG SỨ KIM LOẠI

Bạn quyết định chọn dòng sứ kim loại, hãy nhớ các lưu ý này để có được kết quả tốt, răng sứ có độ bền tối đa.

+ Khi bọc răng sứ, hãy lắng nghe và tin tưởng vào phương án phục hình mà bác sĩ đưa ra, đánh giá tỉ lệ mài răng cũng như cân nhắc kĩ về việc lấy tủy răng hay không trước khi bọc sứ.

+ Sau khi bọc răng sứ kim loại cần tránh va đập mạnh khiến răng sứ bị sứt, mẻ hay bung tuột.

+ Giữ vệ sinh răng miệng thật tốt

+ Hạn chế ăn các thức ăn quá cứng, quá dai, tránh các đồ gây biến đổi màu răng.

+ Tái khám sức khỏe răng miệng định kì 4-6 tháng 1 lần.

Răng sứ kim loại đã và đang được nhiều người lựa chọn do đó bạn không nên quá băn khoăn với quyết định của mình. Bạn có thể đến nha khoa Dencos Luxury theo địa chỉ 135 – 137 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc gọi đến Hotline 0902 68 5599 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nguồn: http://bocrangsuthammy.net.vn/rang-su-kim-loai-tong-hop-kien-thuc-cho-ban-tim-hieu.html