Thẻ tín dụng khác với thẻ ATM đó là khi sử dụng chủ thẻ không cần dùng đến mã Pin. Có lẽ đó cũng chính là nguyên nhân mang đến sự nguy hiểm khi rút tiền mặt thẻ tín dụng ở nơi không uy tín.

Từ năm 2013, các tổ chức thanh toán Visa/ MasterCard buộc ngân hàng phải áp dụng chuẩn công nghệ chip EMV vào thẻ tín dụng. Công nghệ chip EMV sẽ nâng cao mức độ bảo mật cho chủ thẻ và hạn chế giao dịch gian lận đối với thẻ tín dụng. Công nghệ chip EMV là được phát triển bởi 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa. Các tổ chức này cũng đã khuyến cáo  về mức độ cần thiết khi phải chuyển đổi từ thẻ từ có tính bảo mật thấp sang thẻ chip  EMV có tính năng bảo mật cao .

Tuy nhiên đối với thẻ chip EMV có những nguy hiểm nhất định khi  thanh toán, mua sắm, rút tiền mặt thẻ tín dụng tại những nơi không uy tín. Đây cũng chính là kẽ hở của thẻ chip EMV. Đó là việc không cần nhập mã pin vẫn có thể rút tiền thẻ tín dụng, và cũng không cần phải kiểm tra thông tin chủ thẻ.

Hiện nay do sự cạnh tranh của các dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng, nhiều đơn vị  cà thẻ tín dụng đã  nới lỏng quy trình thanh toán bằng thẻ. Chính vì thế mà đã mang đến sự nguy hiểm cho chủ thẻ tín dụng,

Phần lớn các đơn vị rút tiền mặt thẻ tín dụng hiện nay đều thực hiện theo quy trình :

  • Đưa thẻ tín dụng của mình cho nhân viên
  • Nhân viên cà thẻ tín dụng cho quý khách hàng
  • Khách hàng nhận tiền mặt

Bởi vì hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng, và nhiều đơn vị cạnh tranh bằng việc rút tiền mặt thẻ tín dụng giá rất rẻ, rút tại nhà, không có cửa hàng cụ thể.  Đây chính là nguyên nhân mang đến sự rủi ro cho chủ thẻ tín dụng. Nhiều đơn vị không cần kiểm tra xem khách hàng rút tiền mặt thẻ tín dụng có phải là chủ thẻ hay không. Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ ai cầm thẻ tín dụng của khách hàng đều có thể rút được tiền từ thẻ ra. Ngoài ra việc rút tiền mặt thẻ tín dụng đều được thực hiện bởi nhân viên tại một địa điểm nào đó không cố định. Bởi nhiều đơn vị không có địa chỉ giao dịch cụ thể. Chủ thẻ tín dụng rất dễ bị mất thông tin thẻ mà không hề hay biết. Việc giao thẻ cho một đơn vị không uy tín rút tiền sẽ không đảm bảo được thông tin khách hàng có được bảo mật hay không. Đã có trường hợp khách hàng rút thẻ tín dụng tại một đơn vị rút tiền giá rất rẻ, sau đó thẻ tín dụng của khách hàng bị thực hiện giao dịch online mà chủ thẻ không hề hay biết. Điều này mang đến rất nhiều rủi ro cho chủ thẻ.

Vì vậy, muốn đảm bảo được bảo mật cho thẻ tín dụng của mình, khách hàng cần lưu ý một số điểm sau :

Trước hết hãy biết cách tự bảo vệ chiếc thẻ tín dụng của mình. Thẻ tín dụng chính là ví tiền của bạn, và đừng bao giờ mất cảnh giác với chiếc ví của mình. Bất kỳ ai cầm được thẻ tín dụng của bạn đều có thể dễ dàng rút được tiền từ chiếc thẻ đó.

Hãy tìm địa chỉ rút tiền mặt thẻ tín dụng uy tín, tin cậy. Uy tín tin cậy ở đây là ít nhất nơi giao dịch cũng phải là văn phòng, cửa hàng cụ thể. Không nên vì phí rẻ hơn mà rút tiền tại những địa chỉ không uy tín. Có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với thẻ tín dụng, chắc chắn khách hàng sẽ là người chịu thiệt thòi vì không biết kêu ai.

Khi mua hàng trực tuyến bằng thẻ tín dụng, quý khách hàng tuyệt đối không lưu lại thông  tin thanh toán của mình trên bất kỳ trang web nào. Khi mua sắm online , giaọ dịch  sẽ  được xác minh thông tin của bạn thông qua 2 lớp bảo mật: Số CVV/ CVC ở mặt sau thẻ và mật khẩu OTP – dịch vụ 3D SecureCode. Vì thế, để an tâm hơn khi mua hàng online thì bạn hãy xóa số CVV, và đăng ký ngay dịch vụ Verified by Visa/ MasterCard SecureCode để bảo mật cho chiếc thẻ tín dụng của mình.
Tóm lại, rút tiền mặt thẻ tín dụng là một dịch vụ rất tiện lợi, tuy nhiên khách hàng nên tìm hiểu kỹ thông tin để tìm địa chỉ uy tín cho mình. Mỗi chủ thẻ tín dụng hãy học cách tự bảo vệ chiếc thẻ tín dụng của chính mình.