Sửa chữa ampli

Tự sửa một số lỗi đơn giản cho ampli tại nhà

Với nhu cầu giải trí cao như hiện nay, nhiều gia đình đã sắm cho mình một bộ thiết bị âm thanh gồm nhiều thiết bị như ampli, loa, đầu đĩa,… Tuy nhiên, hay hỏng nhất chính là chiếc ampli. Biết được một số lỗi thường gặp của ampli sẽ giúp bạn tự sửa hoặc tìm tới các trung tâm dịch vụ sửa chữa ampli tại nhà để được hỗ trợ.

Sửa chữa ampli

  1. Ampli chỉnh âm Bass, Tress không có tác dụng

Bass và Tress hay còn được biết đến là âm trầm và âm bổng, được người sử dụng điều chỉnh thông qua 2 núm vặn trên ampli để điều chỉnh âm sắc cho phù hợp với sở thích nghe nhạc của mình. Khi bạn điều chỉnh 2 nút vặn chỉnh âm Bass hoặc Tress mà không thấy có tác dụng, hãy bình tĩnh quan sát và tìm nút Direct và Tone xem chúng có đang bật không nhé.

Direct là nút có chức năng mà khi bật lên, ampli sẽ không can thiệp âm sắc (Bass và Tress sẽ không có tác dụng) mà nghe thẳng tiến hiệu đầu vào, bạn sẽ chỉ có thể chỉnh được âm lượng mà thôi.

Tương tự như nút Direct, nút Tone cũng có chức năng tương tự.

  1. Ampli phát âm thanh bị lệch, bên to bên nhỏ

Khi ampli phát âm thanh qua to bên to bên nhỏ, không đồng đều hãy kiểm tra mặt trước của ampli, tìm núm vặn Balance (cân bằng loa) xem đã ở vị trí “0” (vị trí cân bằng) chưa. Nếu chưa, hãy chỉnh về vị trí cân bằng.

Tiếp theo hãy nhìn xem đầu phát nhạc đưa ra 2 kênh tín hiệu L, R đã ở chế độ Stereo (âm thanh nổi) chưa. Sau đó kiểm tra tiếp bằng cách, hoán đổi 2 jack cắm ở đầu vào input phía sau loa xem âm thanh có thay đổi không. Nếu có tức là ampli bình thường, lỗi âm thanh bị lệch không phải do 2 đầu L, R. Nếu không, lỗi có thể là do 2 kênh tín hiệu L, R đã bị lỗi.

Khi đã thử các cách trên mà vẫn không được. Hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa amply tại nhà uy tín để được hỗ trợ.

  1. Ampli bị ù ù 1 bên hoặc cả 2 bên

Khi nghe nhạc bạn sẽ nghe thấy tiếng ù ù mà không biết được chúng được bắt nguồn từ đâu. Tiếng ù cũng sẽ tăng hoặc giảm theo mức âm lượng mà bạn chỉnh, âm ù ù biến mất khi bạn tắt thiết bị hoặc gõ nhẹ vào ampli gây nên sự khó chịu và ức chế cho người sử dụng. Nguyên nhân đến từ việc tín hiệu đầu vào bị mất mass. Trong trường hợp này bạn hãy kiểm tra lại các giắc cắm tín hiệu AV trên đầu ra của chiếc đầu phát và trên đầu vào của chiếc máy tăng âm. Lúc này hãy sử dụng dung dịch làm sạch, xịt lên các đầu giắc cắm này để lau sạch hết các bụi bẩn bám trên đó, sau đó cắm chặt các giắc lại đúng vị trí ban đầu. Sau khi đã làm theo hướng dẫn, hãy kiểm tra xem chất lượng âm thanh đã ổn định chưa, nếu vẫn không thể khắc phục được khi đó hãy mang ampli đến các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để được sửa chữa tốt nhất.

  1. Ampli phát tiếng kèm tiếng nổ lộp bộp

Triệu chứng thường thấy nhất với lỗi này là khi đang nghe nhạc mà thỉnh thoảng có tiếng nổ lộp bộp như tiếng ngô rang. Amply bị lỗi này dễ dẫn tới hậu quả tiếp theo là làm hỏng loa khi bạn để volume to. Vì vậy nếu bạn thấy lỗi này xuất hiện trên amply nhà bạn thì bạn nên vặn volume nhỏ xuống hoặc tắt hẳn máy đi.

Lỗi này thường sẽ là lỗi nặng nhất vì nó có thể liên quan đến mạch điện bên trong nên nếu bạn không có kiến thức điện tử thì tuyệt đối không được tự mở máy để sửa. Bạn có thể mở nắp máy, vệ sinh bụi bặm bên trong máy mà thôi.

Trên đây là một số lỗi hay gặp với ampli, một số lỗi có thể dễ dàng xử lý nếu bạn tìm ra cách như trên, nếu không tự sửa được, hãy liên hệ với một nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa ampli uy tín như chúng tôi để được hỗ trợ cũng như sửa chữa một cách chuyên nghiệp nhất.

HOTLINE chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ khách hàng: 0936.509.888 | 024.2213.2394