Nhiều bố mẹ stress khi con sẵn sàng vào lớp 1. đa số chúng ta căng thẳng khi con lên lớp 2, rồi lớp 5 lên cấp hai… Làm sao để không bực bội vì việc học của con?

phụ huynh stress bởi thường hay quên việc học là nhiệm vụ của trẻ & cha mẹ quá khát khao thành tích. Khi tôi hỏi những cha mẹ tham gia buổi support dậy con học bài: “Trong số những vị ngồi đây, ai không hỏi con điểm khi con đến lớp về?” thì 100% vắng lặng & mỉm cười. 100% phụ huynh hỏi con về điểm. thực ra, điểm là một trong các cách đánh giá công việc tiếp thu bài học của học sinh. Điểm không thay mặt cho sự mưu trí hay ngu dốt. Điểm không thể hiện sự thành đạt trong tương lai cũng tương tự sự trưởng thành và cứng cáp của từng cá nhân.

==>> Xem thêm trung tâm gia sư giỏi tiếng anh lớp 10 :   gia sư tiếng anh lớp 10

Học tiểu học, con cần biết cách nhận and thực hiện các nhiệm vụ của bản thân mình. những con cần học cách sống trong tập thể, cách thao tác nhóm, cách trở nên tân tiến tốt trong môi trường thiên nhiên của bé bỏng nói riêng và môi trường xung quanh sống của con người nói chung… ngoài các nhiệm vụ nặng nhọc trên, trẻ nên biết cách làm tính (ở bậc tiểu học là rất đơn giản), viết đúng chính tả, biết cách sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ để diễn tả một sự vật hiện tượng. như vậy, việc được điểm 10 trong tiểu học không đại diện thay mặt cho một đứa trẻ “thần đồng” mà chỉ nói lên nhỏ bé đã hoàn tất một nghĩa vụ trong lớp do cô giáo giao.

Vậy, làm phụ huynh cần giúp gì cho con?

bố mẹ đừng nên giảng bài and làm bài hộ con. Thay vào đó, hãy giúp con học cách nhận và dứt nhiệm vụ. phương thức là quán triệt tâm lý “Việc học là của con”, nhưng không có nghĩa là bố mẹ bỏ lơ, không ngó ngàng gì đến việc học của con.

Việc đầu tiên phụ huynh nên làm là điều tiết sự học & thời gian học của con cho phù hợp. Theo quy định của Bộ Giáo dục, những nhỏ xíu tiểu học nếu đã học hai buổi ở trường thì không hẳn làm bài tập về nhà. chính vì vậy, cha mẹ nên đàm phán với cô để bớt số lượng bài tập đi (không có càng mừng) bởi não trẻ rất cần phải làm mới lại sau khi bị nhồi nhét quá sức ở trường. Việc học của con ở trường là quá đủ, thời hạn nghỉ ngơi quan trọng không thua kém. Việc tạo thời gian nghỉ ngơi cho con chính là để con bớt bị áp lực, đỡ ghét việc học, đơn giản dễ dàng hứng thú hơn khi sáng hôm sau đi học.

Khi con có bài tập cuối tuần, cha mẹ nên phân chia con số bài tập (nhiều) đó ra thành đa số. tiếp đến, phụ huynh nên hướng dẫn con làm từng phần vào từng khoảng thời hạn khác nhau.

Ví dụ: Sáng thứ bảy – làm nửa phần toán đc giao.
Chiều thứ bảy – làm nửa phần tiếng Việt được giao.
Sáng chủ nhật – làm nốt số toán còn sót lại.
Chiều chủ nhật – làm nốt số tiếng Việt còn sót lại.

Với lượng vừa sức, con không có thấy gì mệt. Lại thấy thời gian học khá nhanh, hợp lý và phải chăng, con sẽ hào hứng học hơn là ngồi làm hết cả hai phiếu xong xuôi rồi thở dốc. cha mẹ cần không chế thời hạn học của con, đừng để con ngồi bệt ở bàn and mặt nghệt ra. Cho số thời hạn lao lý, con không học kết thúc thì ngưng luôn để còn tồn tại cớ mách cô.

Khi con lên giai đoạn 2 (lớp 4, 5), cha mẹ nên điều chỉnh lại: yêu cầu con hoàn tất sớm số bài tập trước lúc đi chơi. các con đã lớn rồi nên có thể nhu yếu điều đó. những con phải học cách thao tác tập trung và dồn dập hơn để sẵn sàng chuyển cấp.

Việc chuẩn bị sách bút cho con lớp 1, bố mẹ nên chỉ dẫn độ một, hai tuần, tiếp nối để tự con lo. Có hình thức phạt nhẹ dịu nếu con không hoàn tất các bước.

Việc học hành cũng thế, thay vì hỏi con về điểm, những phụ huynh hãy làm quen với câu hỏi: “Hôm nay ở lớp có gì vui không con?”. Rồi cha mẹ khoe các gì học được ở trường hồi cha mẹ bằng con (phụ huynh nên đọc trước sách của con để biết & nói cho khớp). Khi được nghe vậy, trẻ sẽ thấy sự đồng cảm and hớn hở khoe ngay với bố mẹ rằng mình cũng học được điều này thời điểm ngày hôm nay, vui lắm, thích lắm.

khiến cho con thói quen kể với phụ huynh về thực trạng ở lớp không chỉ có giúp phụ huynh nắm đc thông báo dễ dàng, để hoàn toàn có thể nghĩ ra cách điều chỉnh phải chăng mà còn làm cho mái ấm gia đình một bầu không gian thân thiện & sẻ chia. Điều quan trọng những phụ huynh cần biết ở con sau khi tan trường là con đã học đc điều gì thời điểm ngày hôm nay. Hãy tập thói quen đó để dễ dàng làm bạn cùng con & giúp con hiểu các gì con học được là điều cần thiết nhất.

Nếu con không hoàn tất bài tập, bố mẹ đừng mắng mỏ. Hãy chuyển trách nhiệm mắng vốn đó đến cô giáo (cô sẽ kết thúc cực kỳ nghiêm túc). tiếp nối, bố mẹ hãy phạt thêm con (lý do tại cô bảo phải phạt).

vẻ ngoài phạt là tước đi một số quyền hạn mà con vô cùng yêu thích hoặc bắt làm cái mà con vô cùng chán ghét. nghiêm túc tiến hành việc này, các bố mẹ sẽ thấy con tự giác học bài lắm.

Còn nếu con làm sai, hay chưa hiểu, phụ huynh tuyệt vời không can thiệp, chỉ cần nói cho cô & mách tội thôi. Việc giảng lại để con nắm được bài tốt hơn là sự việc những cô, không phải là sự việc của phụ huynh. Hãy để ai làm việc của người nấy.

Nếu con có chút không ổn mà cô giáo không giải quyết đc (do lớp đông quá), phụ huynh rất có thể thuê gia sư cho con trong time ngắn để củng cố kiến thức và kỹ năng. Gia sư thì nên lựa chọn các cô học sư phạm (tiểu học). những cô ấy hiểu biết về tâm lý trẻ and chương trình nên bố mẹ không sợ con học hai đằng hai kiểu. tuy vậy, đây là việc cực kì bất đắc dĩ. sau cuối, tôi chỉ muốn nói rằng: “Cha mẹ ơi, hãy tin yêu vào con em, đừng mất tin tưởng vào con nhiều như họ vẫn đang làm”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng