Đồ gốm sứ bị nhiễm chì xuất hiện càng ngày càng nhiều trên thị trường do những cơ sở chế tạo cho thêm chì trong quá trình nung mặt hàng nhằm mục đích cắt giảm ngân sách, tiết kiệm thời điểm & để mặt hàng có hoa văn ưa nhìn người tiêu dùng. do vậy, bạn hãy biết phương pháp nhận thấy đồ sứ bị nhiễm chì với những cách đơn giản dưới đây.

Chì trong đồ gốm sứ ngấm vào thức ẩm thực & đưa vào cơ thể, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, máu, gây nhiễm độc nặng, thậm chí còn tử vong. có khá nhiều loài đồ gốm sứ với xuất xứ, chất lượng, kiểu dáng khác nhau được bán trên thị trường. nhiều người băn khoăn chưa chắc chắn nên chọn mua loại nào thì tốt, hay đồ gốm sứ nhà mình dùng có đủ đảm bảo an toàn, đủ chất lượng hay không.

bình thường, đồ sứ, gốm có chứa những chất như chì, cadmium… trong men bày diễn trang trí hoặc hoa văn. những chất này khi bị thôi nhiễm ngấm vào thức ăn và được đưa vào cơ thể qua đường ăn, uống…, tích lũy trong khung người, làm tác động đến hệ thần kinh, máu, gây nhiễm độc nặng, thậm chí tử vong.

 

số đông tất cả gia đình đều sử dụng đồ dùng từ chất liệu gốm sứ

hơn nữa trong thời gian sử dụng, các đồ sứ kém chất lượng và có chứa các chất độc đó giao thiệp với môi trường axít, kiềm. Trong độ ẩm cao, các nguyên tử mặt phẳng có định hướng tách ra hòa lẫn vào thực phẩm, nước. Nhiệt càng cao, chì càng bị kích hoạt tách ra nhiều hơn nữa…

Kỹ sư Phạm Văn Lâm – Viện Hóa học đưa ra một số lời khuyên cũng tương tự cách thử đồ sứ bằng nước & dấm, giúp người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự kiểm tra bắt gặp xem đồ sứ có trong GĐ có đảm bảo an toàn, đảm bảo an toàn chất lượng, cũng giống như biết cách sử dụng đồ sứ an toàn.

Từ đó, tiến hành kiểm tra độ nung và kim loại nặng độc của bát đĩa gốm sứ bằng phương pháp ngâm bát vào dung dịch dấm ăn. Nếu bát có tín hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì đừng nên dùng.

Kiểm tra bằng nước, đổ một chút nước vào chỗ không tráng men của bát, cốc, đĩa (có thể là phần đế). Nếu thấy bát, đĩa hay cốc đó hút nước nhanh tức là xương bát nung không đủ nhiệt. Với nhiều chủng loại đồ gốm sứ tráng men bằng tay thủ công nếu nung ở độ ẩm thấp cũng sẽ có thể gây nhiễm độc chì cho người dùng. Vì bình thường, gốm phải nung ở nhiệt độ xuất phát điểm từ 1.200 đến 1.500 độ C. Nhưng nếu pha thêm chì chỉ việc nung ở 800-1.100 độ C đã được một lô thành phẩm.

 

nên chọn mua các sản phẩm gốm sứ từ những cơ sở kinh doanh chính hãng, rõ nguồn gốc

đó là nguyên nhân các mẫu sản phẩm nung thủ công bằng tay càng rẻ tiền thì quá trình càng không chuẩn, thậm chí còn bị cắt giảm để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian, chi phí cho nên càng độc. những loại sản phẩm độc hại này càng thôi nhiễm chì cao nếu đựng món ăn nóng, chua, nước hoa quả… bởi ở độ ẩm cao, có axít, kiềm muối sẽ khiến chì nhanh gọn giải phóng, nhiễm vào thức ăn & gây độc cho cơ thể.

lưu ý, không muối dưa trong bình gốm tráng men. Không lưu trữ thực phẩm trong các đồ đựng gốm tráng men mà chưa chắc chắn đó là dòng men gì. Tránh sử dụng từng ngày đồ tinh thể chì pha lê.

các bạn cũng chú ý là chưa phải tất cả các đồ bằng gốm, sứ đều bị nhiễm độc chì đâu, những sản phẩm đồ gốm, sứ có danh xưng thì đã được kiểm nghiệm rất gắt gao trước lúc tới tay người tiêu dùng rồi. tình huống đồ gồm bị nhiềm độc chì thường chỉ gặp ở các vật dụng không rõ xuất xứ mà thôi. thế nên, khi chúng ta chọn lựa đồ dùng hạnh phúc gia đình bằng gốm sứ nên lựa chọn mua ở các nơi có Brand Name hoặc bán hàng thật nhé!