Chủ đầu tư chi tiêu nhà cộng đồng, căn hộ thương mại giá khá mềm cho thấy, phân khúc này đã cứu công ty, kể cả trong giai đoạn thị trường xấu nhất.

Chia sẻ tại Diễn dàn Bất động sản việt nam 2017, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp cổ phần chi tiêu nam Long nhấn mạnh nhu cầu nhà ở xã hội và thương mại của việt càng ngày càng bức thiết bởi cơ cấu dân số đang bước vào cơ cấu dân số vàng, sở hữu 70% dân số trong độ tuổi lao động.

Trích dẫn số liệu của đơn vị kiểm toán nước ngoài KPMG tính toán cho biết, có những người sở hữu thu nhập bên dưới 60 triệu đồng mọi năm rất có thể chi trả tối đa 40% thu nhập hàng tháng cho nhu cầu nhà ở, có căn hộ diện tích đêm đa 28m2. Trong khi đó các người thu nhập bên dưới trung bình (từ 60-100 triệu đồng mọi năm) thì có thể chi trả cho mức giá nhà không quá 5-7 lần thu nhập hàng năm mang căn hộ diện tích từ 28 tới 56 m2.

 

một số trong những dự án nhà cộng đồng hoặc thương mại giá thành tương đối mềm mang thanh khoản tốt trong khoảng time qua. Ảnh: NT

Từ kinh nghiệm của phái mạnh Long, ông Quang cho biết, có 95% các bạn nhà để ở, bàn giao xong là căn hộ sáng đèn. 80% chọn nhà qua sự hỗ trợ của ngân hàng. 50% quý khách là căn nhà thứ nhất. Độ tuổi quý khách dao động từ 25-40 và có con nhỏ. vị trí dự án thường có khoảng phương pháp đến nơi làm việc 10-15km.

Ông chia sẻ, mang những buổi mở bán của đơn vị này tổ chức trong 1 ngày đã giao dịch thành công 200 căn, cho thấy nhu cầu có phân khúc này không hề nhỏ. không những thế, theo ông thanh khoản của phân khúc này ở thị trường trang bị cấp cũng rất xuất sắc.

"Chúng tôi xây nhà thương mại giá thành tương đối mềm vào những năm thị trường xấu nhất. với thời điểm lãi suất 25%, thị trường đóng băng nhưng mặt hàng vẫn bán được hàng", ông Quang chia sẻ.

Chủ tịch HĐQT phái nam Long cho rằng, chỉ bắt buộc thật hiện được các chính sách ưu đãi đã công bố theo form pháp lý hiện tại thì đã vô cùng cuốn hút có công ty. tuy nhiên, thật tế việc triển khai còn đa dạng vướng mắc buộc phải chưa khuyến khích được rất nhiều đơn vị tham gia.

Ông cũng chỉ ra khoảng phương pháp giữa việc chi tiêu nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP HCM. Theo đó, đa số siêu thị chi tiêu nhà ở cộng đồng ở phía Bắc thường chờ nhà nước bố trí đất, đầu tư chi tiêu hạ tầng, hỗ trợ về vốn. Trong khi đó, ở TP HCM, từ 10 năm nay, những công ty xây nhà ở cộng đồng thường tự giải phóng mặt bằng, tự đầu tư chi tiêu hạ tầng đấu nối sau đó trừ vào ngân sách đầu tư.

một số trong những ý kiến tại hội thảo đặt câu hỏi về nguồn vốn so với nhà ở xã hội, hoặc nhà thương mại giá rẻ sau lúc kết thúc gói 30.000 tỷ đồng. tuy vậy, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục thống trị Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng quan điểm của Bộ Xây dựng là tránh sự tùy thuộc vào chi phí nhà nước và cần rộng rãi mới làm được thì tương lai đó là ko được.

Ông Phấn cho thấy, cơ quan thống trị cũng dành rộng rãi thời gian để học hỏi kinh nghiệm của rất nhiều quốc gia về vấn đề xếp đặt vốn cho nhà ở cộng đồng, trong các số đó hầu như đều không phụ thuộc vào chi phí nhà nước. Singapore hình thành ngân hàng tiết kiệm nhà ở, do người dân đóng góp, không buộc phải chi phí nhà nước.

"Chúng tôi cũng tới trường kinh nghiệm những nước bạn rồi tuy vậy với điều kiện tài chính việt nam thì mô hình này chưa được thông qua. bởi thế, hiện nay chỉ có nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội", ông Phấn cho hay.

đại diện Bộ Xây dựng cho biết, hiện đã với 84 dự án, quy mô xây dựng khoảng 33.400 căn hộ. có 135 dự án đang triển khai , quy mô xây dựng 81.000 căn hộ. Chương trình phát triển nhà ở công nhân, hiện hoàn thành 100 dự án, có quy mô khoảng 41.000 căn hộ. có 72 dự án đang triển khai với quy mô khoảng 88.000 căn hộ.