Bạn đã Biết Phân Biệt Bình Chữa Cháy Dạng Bột Và Bình Chữa Cháy Co2 (2)

Trên thị trường phòng cháy chữa cháy, hai loại bình chữa cháy thông dụng nhất chính là bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy CO2. Đây là hai thiết bị dễ dàng sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nbọt chữa cháy foamhững người xung quanh. Để quý khách hàng không nhầm lẫn khi chọn mua bình chữa cháy phù hợp với mục đích sử dụng, bài viết dưới đây sẽ tư vấn giúp quý khách phân biệt bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy CO2 chi tiết nhất.

Phân biệt dựa vào đặc điểm, công dụng

  • Bình chữa cháy dạng bột: Là loại bình chữa cháy có thành phần chất chữa cháy là dạng bột khô (BC, ABC, AB) được đóng kín trong bình. Và tùy kí hiệu của từng dạng bột chữa cháy mà sẽ có tác dụng chữa cháy khác nhau với các loại đám cháy. Chẳng hạn như bột BC sẽ chữa các đám cháy loại BC như đám cháy chất lỏng, khí, còn loại bột AB sẽ chứa các đám cháy chất rắn, lỏng…Mỗi loại bình chữa cháy bột có thể dập dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện nên khi chữa cháy mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, thao tác sử dụng bình khá đơn giản. Dễ kiểm tra và dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh. Tuy nhiên, bình bột chữa cháy nếu dùng để dập tắt các đám cháy thiết bị điện sẽ làm mòn gỉ các linh kiện thiết bị điện tử
  • Bình chữa cháy CO2: Là loại bình chữa cháy có thành phần chất chữa cháy là dạng khí CO2 được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy lớn nhỏ tùy vào kích cỡ bình như đám cháy chất rắn, chất lỏng và cực kì mang lại hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm. Loại bình CO2 chữa cháy này chỉ bay hơi trong không khí nên không làm ảnh hưởng đến chúng. Khí CO2 chữa cháy rất an toàn, không gây nguy hiểm, độc hại cho những người xung quanh.

Phân biệt dựa vào nguyên lý chữa cháy

  • Bình chữa cháy dạng bột hoạt động theo nguyên lý làm ngạt, làm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp chất cháy. Khi bột chữa cháy tác dụng với nhiệt thì sinh ra khí CO2, sẽ làm loãng nồng độ oxy trong vùng cháy, khiến đám cháy không đủ Oxy cung cấp cho sự cháy và tự tắt đi, đồng thời lớp bột phủ lên trên bề mặt tác nhân cháy ( nhỏ ).
  • Với bình chữa cháy khí CO2, khi xảy ra cháy, kéo thiết bị chữa cháy CO2 đến và tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5 m, bọt chữa cháy foam còn tay kia giật chốt kẽm và bóp cò. Khi bóp cò, do sự chệnh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình sẽ thoát ra ngoài qua hệ thống ống loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới -79 độ C. Khi phun vào đám cháy, khí CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy và đồng thời làm lạnh vùng cháy, dẫn đến triệt tiêu đám cháy nhanh chóng

Mỗi sản phẩm binh chua chay dang bot và binh chua chay CO2 đều mang những đặc tính ưu việt riêng, sử dụng thích hợp cho những đám cháy khác nhau và không gian sử dụng khác nhau. Bạn cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng để chọn loại bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy CO2 cho phù hợp nhất. Ưu điểm của cả hai loại thiết bị chữa cháy này là không độc, không dẫn điện nên khi chữa cháy mang lại hiệu quả cao, an toàn cho người sử dụng cũng như những người xung quanh.