Giải Mã Chi Tiết Về ý Nghĩa Tranh Tùng Hạc Trường Xuân (2)

Phải nói rằng, con thuyền chở ước mong của con người luôn đong đầy mọi điều tốt đẹp nhất. Và trong tất cả những nỗi niềm đó, nổi bật lên vẫn là những ước vọng tài lộc vẹn toàn, gia đình êm ấm hạnh phúc. Để ghi tạc tấm lòng thiết tha này, những bức tranh tung hac truong xuan là bức thông điệp đầy ý nghĩa được gữ gìn từ bao đời nay. Hãy cùng chúng tôi giải mã chi tiết về ý nghĩa tranh tùng hạc trường xuân. Chắc chắn rằng, sau khi hiểu rõ về nó. Bạn sẽ không để lỡ cơ hội được sở hữu bức trannh đầy ý nghĩa này.

Ý nghĩa chim hạc trong tranh tùng hạc trường xuân

  • Điểm xuyết trong bức tranh tùng hạc trường xuân hay tùng hạc diên niên là khung cảnh không gian bao la rộng lớn. Với hình ảnh của hạc bay về bên thân tùng.
  • Theo truyền thuyết kể lại thì hạc xuất hiện trong bộ tứ linh. Đây là một loài chim tiên tượng trưng cho sự trường thọ. Không hổ danh là “nhất phẩm điểu”, “nhất phẩm đương triều”. Thời xưa, các vương hầu muốn cống hiến vật phẩm cho hoàng đế để lấy lòng tin. Họ thường sử dụng biểu tượng chim hạc với ước mong tốt đẹp, trường tồn mãi mãi.
  • Hình dáng con hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều. Với ngụ ý hướng tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ. Có thể đối đầu với những khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm. Hình ảnh chim hạc hướng lên bầu trời tượng trưng cho một thế giới tốt đẹp. Hình ảnh chim hạc thấp thoáng giữa những đám mây lại tượng trưng cho tuổi thọ, sự uyên bác, sáng suốt và ước mơ một cuộc sống vương giả. Hình ảnh ấy còn hàm ý chủ nhân đang vươn tới một vị trí cao và đầy quyền lực.
  • Xuất hiện trong tranh tung hac truong xuan gồm bầy hạc đang nô đùa xung quanh những cây tùng. Tượng trưng cho sức chịu đựng dẻo dai, kiên cường của gia chủ. Ước mong có được một cuộc sống danh tiếng, giàu sang.

Ý nghĩa cây tùng trong tranh tung hac truong xuan

Hình ảnh cây tùng xuất hiện đứng chênh vênh ở nơi núi cao, khô cằn. Chịu nhiều sương gió, bão tuyết nhưng vẫn đứng hiên ngang như thách thức trước thời thiết khắc nghiệt. Nó thể hiện cho sức sống bền bỉ, dẻo dai của con người dù trong mọi hoàn cảnh. Là biểu hiện cho một khí tiết thanh cao. Ngoài ra, theo quan niệm người phương đông chúng ta, tùng là loài cây còn có khả năng trừ tà. Có thể xua đuổi mọi ma quỷ rất mạnh.

Ý nghĩa sự kết hợp cây tùng, chim hạc trong tranh tùng hạc trường xuân

Việc kết hợp tùng – hạc trong bức tranh tùng hạc trường xuân tạo nên một cấu tứ cân xứng. Cũng như sự toàn vẹn về ý nghĩa mà hiếm có bức tranh nào có được. Ước mơ đem lại năng lượng sống và ý chí mạnh mẽ, cho tuổi thọ, cho sức dẻo dai kiên cường. Ước mong một cuộc sống êm đềm và hạnh phúc, danh tiếng, giàu sang.

Chính ý nghĩa tâm linh tốt đẹp mà tranh tùng hạc trường xuân mang lại. Nên xưa nay mọi người thường dùng nó để làm quà biếu tặng. Với mong muốn mang đến cho người được tặng sự thịnh vượng, mạnh khỏe và trường thọ. Mỗi hình dáng và vị trí treo tranh tùng hạc còn tượng trưng cho một ý nghĩa riêng. Họa tiết trong tranh vừa mang ý nghĩa trường thọ, vừa mang khí tiết thanh cao, gắn bó vĩnh cửu. Đây là bức tranh phong thủy vẹn toàn mà bất cứ gia đình người Việt nào cũng không thể khước từ.