Mái tôn chống nóng, được nhiều gia đình Việt lựa chọn để bảo vệ nhà ở. Tuy nhiên, mái được liên kết từ nhiều tấm tôn, ốc vít có thể hư hỏng, giảm tuổi thọ ảnh hưởng đến giá trị sử dụng. Tình trạng mái tôn dột là vấn đề thường gặp ở nhiều gia đình tại nước ta. Thời tiết mưa gió, nước mưa theo kẻ mái tôn, đường ốc vít bị han gỉ dột vào nhà ở.

Giải pháp nào để khắc phục tình trạng mái tôn bị dột nhanh chóng, hiệu quả. Các vật tư như: băng keo chống dột, keo silicon… sẽ là gợi ý cho gia chủ lựa chọn. Dưới đây là gợi ý chi tiết, tư vấn giúp gia chủ chọn vật tư chống dột mái tôn phù hợp nhất.

Ưu nhược điểm của các loại vật tư chống dột mái tôn

Mái tôn bị dột do nhiều nguyên nhân, cần xác định rõ ràng vấn đề mà tôn gặp phải để xử lý tình huống hiệu quả. Mái tôn có thể bị cong vênh do biến dạng nhiệt, lỏng ốc vít dẫn đến kênh và hở, ốc vít ở các vị trí mối nối bị gỉ, bề mặt mái tôn bị thủng…

Các vật tư được sử dụng để chống dột mái tôn đơn giản, nhưng hiệu quả tác động khác nhau:

  • Keo silicon – được sử dụng để dính vị trí mái tôn, đinh vít lỏng chắc chắn, tránh các kẽ hở. Tuy nhiên, keo silicon có thể bị bong tróc hay khô cứng khi nhiệt độ cao, và thấp đột ngột. Thời gian dài sau 1 vài năm, keo silicon sẽ bị cứng, tiếp tục gây tình trạng hở và dột.
  • Nhựa đường – bitumen có độ kết dính cao được nhiều người sử dụng trực tiếp để hàn gắn các mối tôn bị hở. Tuy nhiên, bitumen sử dụng trực tiếp khá độc, đồng thời, khi chịu tác động của nhiệt độ cao, tia UV keo bitumen sẽ bị lão hóa, giảm hiệu suất hoạt động.
  • Bắt vít lại vị trí của các miếng tôn bị cong vênh, giúp mái kín trở lại hiệu quả.
  • Sử dụng băng keo dán mái tôn chuyên dụng – Thành phần băng keo với chất kết dính là bitumen, kết hợp với cao su non có độ liên kết cao, chịu lực, chịu nhiệt và chống thấm nước cực hiệu quả. Băng keo có thể giãn nở nhiệt cùng với tấm tôn, do vậy, vấn đề cong vênh hay lỗ thủng sẽ được giải quyết.

Cách xử lý mái tôn bị dột nào tốt ưu nhất?

Mái tôn bị dột cần xác định vấn đề, nguyên nhân gây hiện tượng này là gì để có biện pháp xử lý hiệu quả. Các giải pháp trên có thể hữu ích trong các trường hợp nhất định, phụ thuộc vào việc chọn mua vật liệu của người dùng. Mái tôn bị dột có thể chống thấm chống dột bằng băng keo siêu dính chuyên dụng, phù hợp làm việc ngoài trời hoặc keo silicon chống thấm cao cấp.

Tuy nhiên, giải pháp sử dụng băng keo siêu dính cao cấp sẽ có lợi hơn, tiết kiệm thời gian, thao tác đơn giản mà không cần dụng cụ hỗ trợ. Đồng thời băng keo siêu dính có thể làm việc ngoài trời từ 5-10 năm tùy loại, chống dột cho mái tôn công trình.

Tùy theo từng trường hợp mà gia chủ lựa chọn giải pháp chống dột phù hợp. Băng dính mái tôn chuyên dụng là lựa chọn hàng đầu, với nhiều ưu điểm phù hợp để chống dột, chống thấm cho mái tôn hiệu quả, nhanh chóng, với chi phí thấp. Người dùng cân nhắc chọn mua băng dính mái tôn chính hãng, đạt chuẩn để thi công xử lý các vết nứt, kẽ hở và lỗ hổng trên mái tôn hiệu quả.