Việt nam là nước có lợi thế về môi trường, khí hậu để sản xuất dược liệu quý, bài chế thuốc. Tuy nhiên, chất lượng nguyên liệu và công nghệ đang còn nhiều hạn chế khiến dược liệu chưa được sử dụng hiệu quả đúng vai trò.

Công nghệ chiết xuất dược liệu tiên tiến được áp dụng mang đến cơ hội mới cho ngành sản xuất thuốc Đông dược. Vậy, chiết xuất dược liệu thực tế là gì? Vai trò và ảnh hưởng đến nguyên liệu sản xuất thuốc Đông dược như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc làm rõ về chiết xuất dược liệu hiện đại.

Hiểu về chiết xuất dược liệu là gì và vai trò với ngành sản xuất Đông dược

Dược liệu thiên nhiên chứa thành phần tinh chất có giá trị cao trong điều trị, chăm sóc sức khỏe. Từ xưa, dược liệu được sử dụng như các vị thuốc một cách tự nhiên, không có áp dụng công nghệ, khiến thành phần tinh chất hóa học không phát huy tối đa được công năng và hiệu quả điều trị bệnh.

Chiết xuất dược liệu là phương pháp tách chiết các tinh chất tự nhiên có bên trong dược liệu, loại bỏ tạp chất và các nhóm chất không mong muốn. Quá trình tách chiết dược liệu phức tạp, được ứng dụng nhiều công nghệ, điều kiện khác nhau. Yêu cầu của mỗi loại thảo dược cũng có những yêu cầu tách chiết dược liệu khác nhau, do đặc trưng lý hóa khác biệt.

Mục đích quá trình chiết xuất là thu được các tinh chất có độ tinh khiết cao, dạng dung dịch hay bột khô để phục vụ cho các yêu cầu bào chế, sử dụng khác nhau. Dựa trên tinh chất có độ tinh khiết cao, có thể dễ dàng bào chế, phối trộn để tạo ra thuốc tổng hợp với công thức khác nhau. 

Lựa chọn đơn vị có năng lực chiết xuất dược liệu uy tín

Hiện nay, có nhiều đơn vị bắt đầu phục vụ giải pháp chiết xuất dược liệu, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu sản xuất thuốc đông dược của các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không nhiều đơn vị đáp ứng được năng lực chiết xuất dược liệu thiên nhiên hiệu quả, đạt chuẩn và đa dạng chủng loại mong muốn. 

Yêu cầu các đơn vị cung cấp giải pháp chiết xuất dược liệu cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Nhà máy sản xuất dược liệu hiện đại, đầu tư máy móc tiên tiến, dây chuyền chiết xuất khép kín. Ứng dụng đa dạng công nghệ chiết xuất, đáp ứng khả năng chiết nhiều loại dược liệu khác nhau. 
  • Nhà máy chiết xuất dược liệu và quy trình sản xuất cần đáp ứng tiêu chuẩn GMP, thiết kế đồng bộ khép kín, an toàn.
  • Nhà máy có nguồn nhân lực chuyên môn, nghiên cứu và tư vấn giải pháp chiết xuất dược liệu hiệu quả. Người lao động đáp ứng tay nghề, được đào tạo vận hành máy móc hiệu quả.
  • Chi phí dịch vụ chiết xuất dược liệu tại đơn vị giá gốc, với các chính sách giá hấp dẫn cho khách hàng khi mua dược liệu số lượng lớn. Cung cấp giải pháp lớn nhỏ khác nhau, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hiện nay, nhu cầu sản xuất thuốc Đông dược là rất lớn, nhiều công ty đang phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài với giá đắt đỏ. Công nghệ chiết xuất dược liệu trong nước phát triển sẽ giải quyết cơn khát nguyên liệu sản xuất dược liệu của các doanh nghiệp hiện nay. Lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu dược và công ty có năng lực chiết xuất trong nước để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu sản xuất. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về chiết xuất dược liệu và chọn đơn vị có năng lực trong nước.