480ad29ec3.png

Tính đến thời điểm viết bài này, tôi và mọi người đang có tổng cộng sáu chuẩn Wi-Fi gồm có: a, b, g, n, ac, ad. Tuy nhiên, do chuẩn ad còn rất mới và không nhiều hình thức, mình sẽ chỉ đề cập về năm chuẩn nhiều hình thức nhất. (a, b, g, n, và ac)

1/ Chuẩn Wi-Fi 802.11-b

Đây chính là chuẩn Wi-Fi trước hết được vận dụng nhiều hình thức trên toàn cầu. Thoạt nhìn, các bạn sẽ quan tâm, “Từ từ, đáng lẽ a phải là chuẩn trước hết chứ nhỉ?” Nực cười thay, các nhà phát minh ra chuẩn Wi-Fi trước hết này lại gọi nó là 802.11b-1999 hay 802.11b. (802.11 là mã đặc thù ám chỉ dấu hiệu Wi-Fi)

Nếu thuần tuý hóa, chuẩn này tiêu tiêu dùng băng tần 2.4 GHz và có tốc độ trục đường truy nãền lên đến 11 Mb/s, rất là chậm so với chuẩn chung hiện nay. Hơn nữa, dấu hiệu phát ra từ router chuẩn b có thể lan ra tới 300 feet hay 91,44 mét, cũng tương đối xa.

Như mình đã đề cập bên trên, băng tần 2.4 GHz rất nhiều hình thức trên toàn toàn cầu, không chỉ sóng Wi-Fi, sóng từ lò vi sóng, dế yêu bàn không dây, và rất nhiều các thiết bị điện từ phát sóng cũng tiêu dùng băng tần này. (Đây cũng là nguyên nhân bạn không nên để Router gần phòng bếp, nơi có lò vi sóng, tại vì sóng từ thiết bị này là kẻ thủ lớn nhất khiến cho mạng nhà bạn chợp chờn.) 802.11-b sau đó sẽ sớm được thay thế lên chuẩn 802.11-a

2/ Chuẩn Wi-Fi 802.11-a

Hiểu được sự phiền phức khi có nhiều thiết bị cùng tiêu dùng băng tần 2.4 GHz, các nhà sáng chế đã tạo ra chuẩn Wi-Fi mới được gọi là 802.11-a để thay thế chuẩn b trước đó. Điều đâu tiên khiến cho chuẩn này tốt hơn b đó là nó tiêu dùng băng tần 5.0 GHz, (Vâng, có thể nhiều bạn nghĩ băng tần 5.0 GHz mới có trong thời kì vừa qua nhưng thực thụ nó xuất hiện trên thị phần gần 15 năm.) điều này giúp loại bỏ việc dấu hiệu bị xung đột với các thiết bị tương đốic, tăng tốc độ ổn định.

Tuyệt vời hơn, chuẩn a cũng được nâng cấp về mặt tốc độ trục đường truy nãền, từ 11 Mb/s lên thành 54 Mb/s. Tuy nhiên, diện tích lan rộng của chuẩn Wi-Fi này chỉ bằng 1 nửa so với thế hệ trước cũng như vì sự mới mẻ của băng tần 5.0 GHz của các thiết bị nhận sóng Wi-Fi, chuẩn 802.11-a không thực thụ được đón tiếp cũng như tiêu tiêu dùng nhiều hình thức như các chuẩn tương đốic.

3/ Chuẩn Wi-Fi 802.11-g

802.11-g được ra mắt vào năm 2003, lấy phần lớn những gì tinh túy nhất từ hai thế hệ trước và hợp lại thành 1 chuẩn. Thứ nhất, tốc độ của chuẩn g là tầm khoảng 54 Mb/s, tương đối nhanh ở thời điểm đó. Điều thứ hai đó là độ lan rộng cũng đã được nâng lên lại thành 91,44 mét. Và điều thứ ba và cũng là điều mà khiến cho nhiều người sửng sốt, đó là chuẩn g tiêu dùng lại băng tần 2.4 GHz cũ.

Có 1 đôi nguyên nhân để training cho điều này, nhưng điều lớn nhất khiến cho các nhà sáng chế quy định trở lại với chuẩn cũ đó chính là sự tương thích với chuẩn 802.11-b, có nghĩa là các thiết bị bắt sóng chuẩn 802.11-b và g đều có thể bắt được sóng từ router phát ra 802.11-g. Chuẩn này được sự dụng rất nhiều trên toàn toàn cầu cho đến khi chuẩn 802.11n ra mắt.

4/ Chuẩn Wi-Fi 802.11-n

802.11-n là chuẩn được sự dụng nhiều hình thức nhất vào thời điểm hiện nay. (dần dần được thay thế bới 802.11-ac do việc giảm mức giá ứng dụng của router tiêu tiêu dùng chuẩn này). So với 802.11-g, chuẩn n mang đến 1 số cải tiến thiết yếu nhằm chuyên dụng cho nhu cầu ngày 1 gia tăng về mặt ổn định, tốc độ, các kỹ thuật mới mà người tiêu dùng đề xuất, cũng như ứng dụng kỹ thuật truy nãền vận chuyển sóng Wi-Fi qua nhiều ăng ten (nhiều nhất là bốn).

Công nghệ multiple in/ multiple out (MIMO) cũng được giới thiệu cùng chuẩn n, cho phép nhiều thiết bị cùng truy nã cập vào 1 WAP tại cùng 1 thời điểm. Hơn nữa, kỹ thuật transmit beamforming cũng được ứng dụng chẳng hạn router có nhiều ăng ten, giúp tránh các góc chết, những nơi sóng Wi-Fi yếu.

Để khiến cho được điều này, router sẽ rà soát và phát hiện phần lớn các thiết bị kết nối Wi-Fi trong nhà, sau khi chip xử lý đã định vị xong, nó sẽ tăng thêm sức mạnh sóng cho ăng ten đang chĩa vào thiết bị bắt Wi-Fi, tăng sự ổn định cũng như tốc độ của trục đường truy nãền.

Cuối cùng, tốc độ của chuẩn 802.11-n cũng được cải thiện đáng nói, từ 54 Mb/s của g lên thành 600 Mb/s của n, đáp ứng được đề xuất thế tất của đại hồ hết các hộ gia đình. Băng tần cũng đã được cải thiện, thay vì chỉ tiêu dùng hoặc là 5 GHz như a, hay 2.4 GHz như b và g, n hỗ trợ cả 2.4 GHz cũng như 5 GHz. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của bản thân, mình hầu như chỉ thấy router chuẩn n phát ra dấu hiệu ở băng tần 2.4 GHz.

5/ Chuẩn Wi-Fi 802.11-ac

Đây chính là chuẩn Wi-Fi được thương nghiệp hóa nhiều hình thức mới nhất hiện nay. Cùng với tốc độ cải thiện lên tới 1,3 Gb/s (Chuẩn ac 1900. Tại thời điểm viết bài, tôi và mọi người có tổng cộng 16 chuẩn ac tương đốic nhau với tốc độ truy nãền vận chuyển cũng tương đốic nhau), tăng hơn gấp đôi so với n, ac cũng mang tới trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng, nhất là đối với các bạn có nhu cầu chơi trò chơi ổn định cao hay download tốc độ nhanh.

Bên cạnh tốc độ lý tưởng, số lượng ăng ten hỗ trợ của chuẩn ac cũng được tăng từ 4 lên 8, giúp nhiều người tiêu dùng cùng có thể kết nối đến 1 router (8 người) mà không phải hi sinh về mặt tốc độ vận chuyển và upload.

III. Các kỹ thuật nghiêm mật dành cho Wi-Fi

cong-nghe-bao-mat-wifi

Trên thực tiễn, ngay từ những ngày trước hết của chuẩn 802.11-b, các chuyên gia cũng đã khởi đầu ứng dụng các kỹ thuật nghiêm mật dành riêng cho Wi-Fi nhằm đảm bảo an toàn viễn thông của người tiêu dùng. Hãy cũng nhau sắm hiểu qua 1 số các kỹ thuật nhiều hình thức nhất!

1/ Service set identifier (SSID)

Thực lòng mà đề cập, đây cũng không hẳn là 1 kỹ thuật nghiêm mật, đề cập đúng hơn là bật hay tắt chức năng này nhằm gia tăng nghiêm mật. Các bạn hẳn cũng thân thuộc với kiểu đặt tên router Wi-Fi nhà mình theo thị hiếu tư nhân.

Vậy bạn có biết là bản chất những tên bạn đặt cho Wi-Fi hay tên đặt mặc định của nhà cung cấp đều là lên trục đường từ đây. Trên thực tiễn, đề cập 1 cách ngắn gọn là 1 trong những điểm yếu nghiêm mật của Wi-Fi đó là thường thì các nhà cung cấp hay để tên Wi-Fi của bạn mặc định và không có mật khẩu đi kèm. (Hiện tại thì họ cũng đã khởi đầu đặt thêm mật khẩu mặc định trước khi bán ra thị phần, và router mình đang tiêu tiêu dùng có nó) SSID chính là lá chắn nghiêm mật trước hết.

Nhiệm vụ của nó là tương đốii niệm tên của router cũng như mật khẩu của router nhằm chống lại những thiết bị trái phép. SSID gồm hai phần, SSID name hay tên Wi-Fi và SSID password hay mật khẩu của Wi-Fi. Lý do mình đề cập đây không phải là 1 kỹ thuật nghiêm mật thực thụ mà chỉ là bật tắt nó. Ý mình ở đây là bạn hoàn toàn có thể bật hoặc tắt việc phát SSID name của bạn đi và khiến cho router Wi-Fi của bạn ẩn. (nhưng vẫn hoàn toàn có thể sắm ra 1 cách thuận một thể chẳng hạn thông đạt 1 tí về cách Wi-Fi hoạt động)

2/ MAC Address Filtering

Công nghệ này thì đã có mặt tương đối lâu, thời kì cài đặt tương đối là rườm rà, nhưng lại là cách che chở Wi-Fi nhà bạn khỏi bị nhà hàng xóm bắt trộm hay phần lớn các kiểu truy nã cập trái phép hữu hiệu nhất. Cách hoạt động rất thuần tuý, nhưng trước đó thì bạn cần phải hiểu MAC Address là gì đã. Media Access Control hay MAC (Address là liên hệ, vậy MAC Address là liên hệ MAC) là 1 đoạn code 48-bit gồm sáu tổ hợp hai số gộp lại với nhau, ví dụ: 07-FF-56-A9-A0-DF.

Giải thích ngắn gọn thì đây là đoạn code đã gắn liền với máy của bạn (đề cập chính xác hơn là card mạng hay NIC) 1 cách vĩnh viễn và rất khó để đổi thay. Từ đó, MAC Address Filtering hoạt động bằng cách bạn tạo ra 1 danh sách trắng hoặc đen gồm MAC Address của đối tượng bạn muốn hướng tới.

  • Danh sách đen thì phần lớn các MAC Address trên đấy đều chẳng thể vào Wi-Fi của bạn, nói cả khi đối tượng biết mật mã.
  • Danh sách trắng thì phần lớn các MAC Address đều chẳng thể vào Wi-Fi của bạn trừ MAC bạn đã liệt kê trong danh sách.

Router trên thị phần thì loại cũ chỉ có danh sách đen, mới thì có cả hai. Tóm lại, chẳng hạn bạn mới lắp đặt bộ máy Wi-Fi mà không muốn máy người tương đốic truy nã cập vào, hãy tiêu dùng thử MAC Address Filtering. Bạn có thể lên mạng mày mò cách tiêu dùng chức năng này do có hang triệu ngoài mặt Router, mình chẳng thể chỉ dẫn 1 cái router nào 1 mực.

  • Đọc thêm bài viết: Cách chủa quản mạng Wifi ưng chuẩn liên hệ MAC rất hiệu quả

3/ Wired Equivalent Privacy (WEP)

Từ thời Wi-Fi mới khởi đầu được triển khai, đây chính là tuyển chọn trước hết và cũng là sự tuyển chọn có 1 không hai để mã hóa mật khẩu cũng như tin tức được truy nãền qua sóng Wi-Fi. WEP tiêu tiêu dùng chuẩn mã hóa 40-bit và 1 số các nhà cung cấp lúc đó có hỗ trợ mã hóa 104-bit.

Không may, do là thế hệ trước hết, WEP có chứa rất nhiều các điểm yếu liên đới đến sức mạnh nghiêm mật, với kỹ thuật hack hiện nay, bạn chỉ cần lên mạng, sắm 1 phần mềm phá khóa Wi-Fi, và chỉ sau 5 phút, phần lớn các mật khẩu tiêu dùng chuẩn WEP đều sẽ bị hack. Tuy vậy, tiêu tiêu dùng WEP vẫn tốt hơn là không có gì, các router hiện nay đều có các tuyển chọn tương đốic tốt hơn và bạn hãy rà soát để kiên cố router nhà bạn không tiêu dùng WEP.

4/ Wi-Fi Protected Access (WPA)

Phiên bản mã hóa này tu tạo được những điểm yếu của WEP và giới thiệu nhiều kỹ thuật mới. Đầu tiên là Temporal Key Integrity Protocol (TKIP), kỹ thuật nghiêm mật với cách hoạt động là mỗi 1 lực lượng dữ liệu được truy nãền qua Wi-Fi, nó sẽ cung cấp 1 cái khóa biệt lập, giúp việc tin tặc trộm cắp tin tức qua sóng Wi-Fi 1 cách cạnh tranh hơn. (trong thời đại hiện nay thì kỹ thuật này bị bẻ khóa tương đối thuận một thể bởi hacker giỏi)

Hơn nữa, sự có mặt trên thị phần của kỹ thuật nghiêm mật MAC Address mới đó là Extensible Authentication Protocol (EAP) cũng là 1 điểm nổi trội của WPA so với WEP. Hiện nay thì mặc dầu có rất nhiều cải tiến về mặt nghiêm mật, WPA vẫn thực thụ rất dễ bị hack và thường thì không nên tiêu dùng chẳng hạn có tuyển chọn tốt hơn.

5/ Wi-Fi Protected Access 2 (WPA2)

Phiên bản mã hóa mới nhất mà phần lớn Wi-Fi nhà nào cũng có. Giải thích về chuẩn này rất thuần tuý và ngắn gọn. Điều thiết yếu nhất mà các bạn nên biết đó là phần lớn các dữ liệu được truy nãền qua Wi-Fi tiêu dùng chuẩn này đều được mã khóa bằng chuẩn Advanced Encryption Standard (AES) được lớn mạnh vào thập niên 90 của thế kỷ trước (tương đối là lâu rồi, không những thế, đừng để vẻ kiểu dáng lừa dối bạn.

AES được tiêu dùng rất nhiều trong binh sĩ Mỹ để chuẩn các loại tin tức mẫn cảm từ nơi này sang nơi tương đốic và cho đến tận hiện nay, toàn bộ mọi thứ tiêu dùng chuẩn AES đề cập riêng hay WPA2 đại quát đều rất khó bẻ khóa hoặc chẳng thể)

IV. Ad hoc và Infrastructure mode

1/ Ad hoc

Ad hoc hay còn gọi là peer-to-peer là chế độ cho phép các thiết bị kết nối và đàm luận dữ liệu trực tiếp với nhau mà không cần qua 1 thiết bị trung gian nào như router. Ad hoc thích hợp cho 1 lực lượng nhỏ muốn đàm luận tin tức với nhau mà không cần đến kết nối mạng (mình nhớ không nhầm thì 1 máy kết nối đến mạng cũng có thể san sẻ Internet với mọi người trong lực lượng ưng chuẩn Ad hoc)

2/ Infrustructure mode

Infrustructure (hạ tầng hạ tầng) tiêu dùng 1 thiết bị trung gian (router) để chủa quản kết đề cập giữa các máy tính 1 cách chặt chẽ hơn. Không như ad hoc, chế độ này đề xuất cần phải có sự chuẩn bị, tính toán, xếp đặt, và sau rốt là cài đặt thật kỹ lưỡng. Đổi lại, bạn sẽ có 1 kết nối 1 cách nghiêm mật, dễ chủa quản, nghiêm mật cao.

V. Một số chuẩn kết nối không dây tương đốic

chuan-ket-noi-khong-day

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn 1 số tin tức bổ ích thêm về hai chuẩn kết nối không dây tuy không mới nhưng vẫn được xử dụng tương đối nhiều hình thức, đó là Bluetooth và hồng ngoại.

1/ Bluetooth

Chắc nhiều bạn cũng biết tương đối nhiều về chuẩn này. Bản thân mình đã có 1 thời đáng nhớ những năm trung học hạ tầng với giao thiệp này. Cứ mỗi khi trong lớp mình có chuyện “nóng”, các bạn trong lớp thường rất hay lấy máy ra chụp. (cái thời dế yêu bàn phím cứng thì có bảo hành lâu dài hình ảnh cũng không cao lắm) Không có facebook, máy cũng chả kết nối được đến Internet, việc san sẻ dữ liệu phần lớn chẳng thể.

Tuy nhiên, vị phúc tinh lúc đó lại chính là Bluetooth mà thời đại này hầu như chả mấy ai tiêu dùng để san sẻ dữ liệu. (nhiều bạn đến đây sẽ cười, chê mình tỏ vẻ già chứ thực ra ai chả biết cái thời đấy đến hiện nay vẫn còn. Mình không già, thậm chí là trẻ hơn đã số mọi người trong đây, nhưng mình chỉ muốn cho thêm tí mắm muối vào bài viết, mong các bạn đừng thẩm định quá nghiêm trang) 😀

Chỉ vài phút kết nối nhập mã, thế là san sẻ ảnh tình cờ trở thành thuận một thể hơn. Đó là câu chuyện tầm phơ của mình lúc đó. Giờ thì trở lại vấn đề chính, Bluetooth – được đặt theo tên 1 ông vua Đan Mạch tên là Harald Bluetooh – được phát minh để tạo ra 1 bộ máy màng lưới kết nối các thiết bị với nhau và đã được các nhà cung cấp cài đặt và tinh chỉnh sẵn để khiến cho 1 số công việc 1 mực như kết nối với tai nghe để xài tai nghe không dây, hay như mình đã đề cập ở bên trên đó là san sẻ dữ liệu.

Hệ thống kết nối những thiết bị trên người với nhau như tai nghe với dế yêu được gọi là Personal Area Networks. (PANs) Bluetooth, cũng như nhiều kỹ thuật tương đốic, được lớn mạnh và cải thiện thêm về cả mặt tốc độ cũng như nghiêm mật tốt hơn ở mỗi 1 phiên bản mới.

2/ Hồng ngoại

Nhà ai chả có 1 chiếc TV, dù là Smart TV hay TV CRT, phần lớn vẫn sẽ bán cùng 1 chiếc điều khiển tiêu dùng tia hồng ngoại. Ngày nay, hồng ngoại không được tiêu dùng để truy nãền dữ liệu, nó được tiêu dùng nhiều hơn vào lĩnh vực truy nãền 1 đoạn mã (cũng là dữ liệu) rất nhỏ để ra lệnh, mà cũng như bạn đã biết, TV.

Về mặt tốc độ cũng như khoảng cách tối đa, hồng ngoại không có vẻ gì đặc thù (tốc độ có cao hơn Bluetooth hai thế hệ đầu 1 tí, ở 4 Mbps, cũng như khoảng cách tối đã là khoảng 1 mét). Hơn thế nữa, do tiêu dùng ánh sáng vô hình để truy nãền đổi dữ liệu, chỉ cần 1 vật cản thôi cũng khiến cho dấu hiệu đứt tức tốc.

Ngạc nhiên thay, hiện nay, 1 số các lĩnh vực tương đốic cũng đang ứng dụng kỹ thuật này như binh sĩ (kính nhìn về đêm) hay camera cảm biến thân nhiệt, hứa mở ra 1 thời đại mới cho kỹ thuật tưởng tuồng như đã lỗi thời này.

Lời kết

Okey, về basic là tương tự 😀 Mình sẽ cập nhật thêm khi tác giả viết phần mới cho các bạn tham khảo nhé, chính vì vậy chẳng hạn như bạn đang quan tâm đến tri thức phần này thì hãy Bookmark lại bài viết để một thể theo dõi nhé.

Hi vọng bài viết sẽ bổ ích cho bạn, chúc các bạn thành công !

Tác giả: IT Love