Hiện nay Rơle thời gian được ứng dụng rất rộng rãi trong công nghiệp điều khiển tốc độ động cơ. Nó có ưu điểm trì hoãn thời gian đóng/mở các thiết bị khác khi lắp đặt trong sơ đồ nếu không sử dụng. Nhờ đó giúp bạn tránh lãng phí nguồn năng lượng hiệu quả nhất. Vậy nguyên lý hoạt động của Rơle thời gian như thế nào? Nếu bạn đang băn khoăn vì điều này, hãy đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

C:\Users\hp\Desktop\relay-thoi-gian-2.png

Bạn đã biết gì về Rơle thời gian

Rơle thời gian hay còn được gọi là Timer. Đây chính là bộ định thời gian được sử dụng với mục đích, để tạo thời gian trễ. Đối với hệ thống hoạt động lúc chuyển mạch trong mạch giữa các khí cụ với nhau. Không những vậy, nó còn có vai trò quan trọng trong việc tạo ra thời gian. Để duy trì sự cần thiết khi tiến hành tín hiệu từ thiết bị này sang thiết bị điện khác. Đó chính là lý do, hiện nay nó được ứng dụng rất rộng rãi trong những hệ thống điều khiển hay sơ đồ bảo vệ.

Vậy Rơle thời gian có các dạng nào? Tùy vào mục đích sử dụng, chúng ta có thể chọn mua các dạng Rơle thời gian sau:

  • Rơle thời gian dùng khí nén
  • Rơle thời gian dùng cơ khí
  • Rơle thời gian dùng mạch điện tử
  • Rơle thời gian sử dụng các linh kiện điện tử bán dẫn để tạo thời gian trễ.

Nguyên lý hoạt động của Rơle thời gian

Rơle thời gian có nguyên lý hoạt động như thế nào? Dựa trên các cặp tiếp điểm ON DELAY và OFF DELAY, thiết bị này hoạt động theo những cách khác nhau. Cụ thể:

  • ON DELAY: Khi cuộn dây được cấp điện ON DELAY, lúc này các tiếp điểm thay đổi trạng thái ngay lập tức. Tuy nhiên, các tiếp điểm tác động có tính thời gian không đổi. Cuối cùng sau một khoảng thời gian được xác định. Các tiếp điểm tác động chuyển đổi và duy trì các trạng thái vừa mới chuyển đổi.
  • OFF DELAY: Ngược lại với ON DELAY khi nguồn dây của rơ le thời gian được cấp điện OFF DELAY thì trạng thái này được tác động và hoạt động tức thì. Trong trường hợp khi cuộn dây ngưng cấp điện, các tiếp điểm hoạt động sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
C:\Users\hp\Desktop\f20791938e36780414472f0cfd613069.jpg

Rơle thời gian có đắt lắm không?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp Rơle thời gian. Vậy Rơle thời gian bao nhiêu tiền? Tùy vào mỗi đơn vị, Rơle thời gian thường được bán với mức giá giao động từ 150.000 – 840.000 đồng tùy loại. Cho nên để yên tâm sau khi thanh toán, bạn nên hỏi giá nhân viên bán hàng trước.

  • Không những vậy, giá Rơle thời gian còn thay đổi tùy vào thương hiệu bạn lựa chọn. Bởi Rơle thời gian Schneider hay Hanyoung, Panasonic… sẽ có giá thành chênh lệch khác nhau tùy hãng nữa nhé. Bên cạnh đó, nếu khách hàng mua sản phẩm số lượng lớn thường nhận ngay chính sách giá cực kỳ ưu đãi nữa nhé.
  • Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá Rơle thời gian nữa phải kể đến, chính là thời điểm bạn mua hàng. Do đó phụ thuộc vào sự biến động của thị trường, mà giá sản phẩm sẽ có sự thay đổi. Cho nên để yên tâm mua đúng Rơle thời gian chính hãng, giá tốt, bạn hãy tìm đúng đơn vị bán hàng uy tín nhất nhé.

Lời kết

Bạn có nhu cầu mua Rơle thời gian để dùng? bạn thắc mắc về nguyên lý hoạt động của Rơle thời gian? Hy vọng với bài viết chúng tôi chia sẻ ở trên, đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin về sản phẩm, bạn có thể truy cập ngay vào https://maxelectric.vn/. Hoặc liên hệ trực tiếp ngay với Max Electric VN để được tư vấn, hỗ trợ chu đáo nhất.