Máy lọc nước hiện đại được trang bị nhiều lõi lọc khác nhau, với nhiệm vụ lọc và loại bỏ nhiều tạp chất bất lợi cho cơ thể. Nhiều vật liệu được ứng dụng trong lọc nước, tăng cường hiệu quả làm sạch. Than hoạt tính là vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong hầu hết các máy lọc nước hiện nay. 

Bạn có thực sự biết về vật liệu than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước như thế nào? Với các dòng máy có sử dụng than hoạt tính, khi nào nên bảo dưỡng và thay lõi lọc này? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về vai trò của than hoạt tính trong quá trình lọc nước.

Vật liệu than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính trong lọc là gì?

Than hoạt tính (Activated carbon) là vật liệu được sử dụng nhiều trong xử lý môi trường, lọc nước, xử lý chất thải hữu cơ, không khí… Một dạng carbon có độ xốp cao, nhiều lỗ hổng nhỏ bên trong vật liệu có kích thước phân tử. Nhờ cấu trúc dạng xốp với nhiều lỗ hổng mà tổng diện tích bề mặt của than hoạt tính khá lớn, thuận lợi hấp thu nhiều chất bẩn.

Than hoạt tính được tạo ra từ cách đốt gỗ, vật liệu giàu carbon ở nhiệt độ cao 600-900 độ C, trong điều kiện yếm khí, để tạo ra cấu trúc dạng xốp, với nhiều lỗ.

Vật liệu than hoạt tính được sử dụng để lọc và xử lý nước. Tác dụng của vật liệu than hoạt tính có thể kể đến như:

  • Khả năng hấp thụ nhiều hóa chất hữu cơ, vô cơ, cặn bẩn… Giúp lọc thô nước hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy, than hoạt tính có thể xử lý lọc 32 loại chất hữu cơ gây ô nhiễm nước, 12 chất diệt cỏ, 14 loại thuốc trừ sâu… 
  • Than hoạt tính có thể lọc và khử mùi nước hiệu quả. Nhờ khả năng làm sạch các nhóm chất hữu cơ, gây mùi trong nước. 
  • Tổng diện tích bề mặt của vật liệu than hoạt tính lớn, khả năng lọc thô hiệu quả. Trang bị lõi lọc than hoạt tính bảo vệ các lõi lọc phía sau hiệu quả lâu dài.
  • Than hoạt tính lọc thô nhưng không loại bỏ các thành phần khoáng chất có lợi trong nước. Khả năng của than hoạt tính kiểm soát mùi vị và vị ngọt tự nhiên của nước tốt.
  • Giá thành vật liệu than hoạt tính rẻ, tuổi thọ sử dụng lâu dài là lợi thế khiến nhiều hãng lựa chọn làm lõi lọc thô quan trọng.

Than hoạt tính trong máy lọc nước bao lâu nên thay 1 lần?

Trong cấu tạo máy lọc nước, than hoạt tính thường được sử dụng làm lõi lọc thô số 2 hoặc lọc tinh số 5 tăng cường mùi vị cho nước. Thông thường, tuổi thọ của than hoạt tính khá lớn, mang đến thời gian sử dụng lõi lọc kéo dài.

Lưu ý, lõi lọc than hoạt tính nên thay sau 9-12 tháng sử dụng, để đảm bảo hiệu quả lọc tốt nhất. Bởi chất bẩn, chất hữu cơ bán dính bề mặt than hoạt tính sẽ làm giảm hiệu suất lọc của lõi. Tùy chất lượng nước đầu vào mà thời gian thay lõi lọc than hoạt tính ngắn hoặc dài.

Than hoạt tính là vật liệu đóng vai trò lọc thô, loại bỏ nhiều tạp chất trong nước ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vật liệu than hoạt tính có giá thành rẻ, nhiều chức năng hữu ích được các hãng sử dụng làm lõi lọc hiệu quả. Người dùng sử dụng máy, cần lưu ý cách bảo dưỡng, thay mới định kỳ lõi lọc than hoạt tính và các lõi khác, đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị. Hy vọng, thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu về công dụng của than hoạt tính trong máy lọc nước và sử dụng hiệu quả.

Locnuoc.Store

Hotline: 090 666 9000 – 1900 2296

Showroom Hà Nội: Số 45B Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội